Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 18 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Thay nhớt xe máy, dễ nhưng không dễ?!?

Khi bạn đã sở hữu một chiếc xe máy và nó là phương tiện luôn gắn liền với bạn hằng ngày trong công việc cũng như học tập thì việc bão dưỡng để chiếc xe máy được bền, động cơ được trơn tru là rất cần thiết. Và thay nhớt là một trong những việc đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về những điều cần biết về vấn đề chọn nhớt, chu kì thay nhớt như thế nào để bảo vệ "xế iu" của bạn.
 
 
 
Việc thay nhớt cho xe số và xe tay ga tưởng là giống nhau nhưng thực ra, đây là 2 việc không hề giống nhau. Vì xe số và xe tay ga thường có số vòng quay khác nhau và riêng xe tay ga không chỉ có thay nhớt máy mà còn cả nhớt hộp số.

Nên thay loại nhớt nào cho xe là tốt nhất?
Hiện tại, tính riêng tại Việt Nam thì thị trường nhớt cho xe máy có đến gần cả trăm hãng kinh doanh lĩnh vực này. Song, cái gì cũng vậy, có cái hay, cái dở, có loại xịn, loại dỏm. Không phải cứ đắt tiền là tốt. Mình có thể kể ra một vài loại nhớt như Motul, Shell, Castrol, Pb, Caltex, SP ( Saigonpetro), ..., Ngoài ra, còn có một số thương hiệu nhớt riêng do chính những hãng sản xuất xe kinh doanh và phát triển như Honda, Yamaha, ....

Có đến hàng trăm loại nhớt khác nhau
Có thể kể đến hàng trăm thương hiệu lớn nhỏ và thậm chí còn có nhớt không có thương hiệu ( thường được đong theo lít ở các cây xăng, cũng có thể dùng cho xe máy ). Và mỗi thương hiệu có đến vài đến vài chục loại "chuyên dùng" cho từng loại xe khác nhau.
 
Thay nhớt xe máy dễ nhưng không dễ - 3
Có rất nhiều loại nhớt khác nhau trên thị trường

Như vậy đủ để biết thị trường nhớt mà ta không hiểu biết thì mỗi khi thay nhớt cũng phải khiến ta suy nghĩ nên thay nhớt gì cho xe máy của mình? 
Nhiều người nghĩ rằng nhớt càng đắt tiền càng xịn, hay một số hãng quảng cáo trên báo đài nhiều làm cho họ không còn biết đến các hãng khác. Anh Tuấn Anh, chủ của hàng sửa chữa xe máy tại  đường Trần Phú, Madagui, Đạ Huoai, Lâm Đồng, là một người am hiểu về xe máy Nhật Bản và đã từng tốt nghiệp khoá học chuyên về Yamaha và Honda cho biết: Không phải cứ nhót đắt tiền là tốt, đắt tiền là do họ tốn nhiều chi phí cho quảng cáo hay do thuế nhập khẩu dầu thành phẩm tại Việt Nam cao nên giá đắt. Và không phải nhớt của hãng xe nào là tốt nhất cho chiếc xe máy của hãng đó, theo tôi thì nếu bạn chạy xe tay ga thì nên thay nhớt Motul, Shell còn nếu bạn chạy xe số thì nên thay Motul, Castrol hay Caltex Havoline.

Không phải cứ nhớt của hãng là tốt...
Tại sao anh Tuấn Anh lại không chọn nhớt theo hãng của xe, vì nhiều người nghĩ hãng đó làm ra chiếc xe và họ sẽ am hiểu chiếc xe của mình nhất, nên có thể sản xuất loại nhớt tối ưu nhất cho chiếc xe của mình? Anh Tuấn Anh cho biết: Thật ra, nhớt của hãng cũng chỉ là một loại nhớt bình thường và được hợp tác giữa hãng xe và một công ty nào đó. Nôm na là kiểu nhượng quyền thương hiệu. Tất nhiên là có một số ràng buộc nhưng chưa hẳn những sự ràng buộc đó đã mang đến sự tối ưu.

Chu kì thay nhớt là bao lâu?
Nhiều người nghĩ thay nhớt liên tục sẽ giúp cho lồng máy luôn sạch và hoạt động trơn tru. Thậm chí có một số người thay nhớt cho xe một chu kì chỉ 800km đến 1000km. Thực ra đó không phải là điều nguy hiểm, nhưng nó cũng chẳng có gì hay ho và tốt. Vì chu kì hoạt động của nhớt và các chất xúc tác có trong nhớt luôn hoạt động tốt trong khoảng thời gian dài hơn 1000 Km đó và chất xúc tác này càng ngày càn thân thiện và trơn tru hơn với lồng máy và hộp số của chiếc xe bạn đang chạy. Và việc bạn thay nhớt liên tục như vậy cũng chỉ làm cho bạn tốn tiền hơn mà thôi.
 
 
Theo Anh Tuấn Anh thì chu kì thay nhớt tốt nhất cho xe số vào khoảng 2000 Km một lần, và xe tay ga là 1500 Km một lần, riêng xe tay ga thì không chỉ có nhớt máy mà còn phải thay cả nhớt hộp số và cứ 3 lần thay nhớt máy là phải thay nhớt hộp số 1 lần. Tuy nhiên đó cũng chỉ là chu kì theo khuyến cáo còn về vấn đề nhớt tốt hay nhớt trung bình, nhớt phù hợp hay nhớt chưa phù hợp lắm cũng ảnh hưởng tới chu kì thay nhớt. Ví dụ như nếu bạn sử dụng nhớt Motul 300V pháp cho chiếc xe số thì chu kì thay nhớt khuyến khích bạn ở 3000-3500km 1 lần. Còn nếu bạn sử dụng loại nhớt không cao cấp bằng mà ở dạng trung bình như: Motul 3100 Silver thì chu kì thay chỉ nên nằm trong tầm 1500-2000km 1 lần.
 
 

 
Thay nhớt xe máy dễ nhưng không dễ - 6
Nhớt hộp số cho xe tay ga

Nhắc tới vấn đề nhớt hộp số cho xe ga hay thường gọi là nhớt lap. Rất nhiều người sử dụng xe tay ga nhưng rất ít người biết về việc ngoài thay nhớt máy phải thay thêm nhớt hộp số định kì. Đặc biệt là phụ nữ, đối tượng yêu thích xe tay ga nhiều nhất và cũng là đối tượng ít hiểu biết về xăng nhớt cho xe, nhiều người thậm chí chỉ biết đổ xăng, rửa xe và thay lốp. Điều này dẫn tới việc có một số lượng lớn xe tay ga chạy một thời gian máy bị hú và gầm gừ, lên ga máy kêm ầm lên, và nỗi khổ là lỗi này muốn khắc phục chỉ có cách là thay hộp số mới. Một trong số loại nhớt hộp số mình muốn giới thiệu đó là sản phẩm Motul Scooter Gear Plus của nhãn hiệu nhớt hàng đầu tại Pháp, với giá thành phải chăng và đã được chứng nhận về chất lượng cho xe tay ga.

Thay nhớt với dung tích bao nhiêu là đủ?
Bình thường, một hộp nhớt cho xe máy có dung tích đúng 1L. Tuy nhiên, một số xe máy khuyến nghị dung tích chỉ 0,8 L (Yamaha, Suzuki), hoặc 0,9 L (Honda, SYM). Và có một số xe với thông số xi-lanh mới cũng có dung tích nhớt khuyến nghị khác nhau. Có điều là tất cả đều được các hãng sản xuất xe khắc trực tiếp trên lốc máy (ngay cạnh lỗ châm nhớt). Vì vậy, chúng ta nên thay nhớt theo đúng dung tích huyên nghị trên chiếc xe mình đang sử dụng.

Cá biệt, việc thay nhớt hộp số trên xe ga lại không được rõ ràng như nhớt máy, các hãng không hề khắc lên dung tích khuyến nghị cho hộp số xe tay ga. Vì vậy việc thay bao nhiêu ta cần hỏi ý kiến của chuyên gia. Theo anh Tuấn thì thay nhớt hộp số cho xe tay ga cần phải có trí nhớ và hiểu biết tốt vì không phải hộp số xe nào cũng giống nhau, và dung tích của một số loại hộp nhớt cung khác nhau, từ 90 ml đến 120 ml. Riêng các xe Honda thì chỉ cần thay 120 Ml dùng 1 ống nhớt hộp số do Honda sản xuất, còn Yamaha thì phải thay đến 2 ống nhớt 80 ml.

Như vậy ta có thể thấy việc thay nhớt cho xe máy như thế nào không hề dễ dàng, hi vọng, qua bài viết này mọi người sẽ quan tâm đến vấn đề này hơn và không còn hiện tượng xe gầm rú trên đường nữa. Để biết thêm về các loại nhớt Motul và thông tin chi tiết từng loại như thế nào, các bạn có thể vào: https://nhotmotul.vn/

Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt Motul hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTMOTUL.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
1