Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 18 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
 • Thông tin

Chọn lựa dầu nhớt để bảo dưỡng xe đúng cách

Việc thay dầu nhớt phù hợp và đúng chất lượng là một trong những yêu cầu rất quan trọng trong việc bảo trì và bảo dưỡng xe, đảm bảo an toàn cho người sử dụng
Chọn lựa dầu nhớt để bảo dưỡng xe đúng cách - 1

Hiện nay, tình hình giao thông tại các thành phố lớn của Việt Nam luôn xảy ra tình trạng tắc đường. Xe máy phải di chuyển chậm, thay đổi tốc độ và dừng liên tục; kết hợp với mặt đường không bằng phẳng, ngập nước… nên động cơ phải làm việc trong những điều kiện rất khắc nghiệt. Việc thay dầu nhớt phù hợp và đúng chất lượng là một trong những yêu cầu rất quan trọng trong việc bảo trì và bảo dưỡng xe, đảm bảo an toàn cho người sử dụng
 
Lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe máy 4 thì
 
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt xe máy khác nhau với giá thành cũng rất khác biệt. Điều quan trọng là cần chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn:
 • - Chủng loại dầu nhớt: Chọn dầu nhớt có bao bì ghi rõ là dầu nhớt xe gắn máy 4 thì. Thông thường, dầu nhớt xe máy có dung tích 1 lít hay 0.8 lít. Lưu ý, đôi khi dầu nhớt xe hơi cũng có loại bao bì 1 lít nên cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn.
 • - Phân loại cấp độ nhớt SAE: Thông số này rất quan trọng, thể hiện độ đặc loãng của dầu nhớt và được lựa chọn tùy thuộc vào từng loại xe và tình trạng cũ, mới của xe.
 • - Tiêu chuẩn API: Là tiêu chuẩn phân cấp tính năng của dầu và được ký hiệu bằng 2 chữ cái sau chữ API như: API SF, API SJ, API SL…Chữ cái càng về sau, tính năng bảo vệ động cơ sẽ càng cao. Ví dụ dầu nhớt có cấp API SL sẽ tốt hơn API SJ…
 • - Tiêu chuẩn JASO MA và MB: Là tiêu chuẩn của Nhật Bản dành riêng cho dầu nhớt xe máy 4 thì. Dầu nhớt JASO MA (hoặc MA1 và MA2) có hệ số ma sát cao nên thích hợp hơn cho xe máy số, JASO MB thích hợp cho xe máy có hệ truyền động tự động như xe tay ga.
 
 
 
Theo ông Cao Hoài Nhân, Giám đốc Kỹ thuật & Sản phẩm tại Việt Nam của Tập đoàn Dầu nhớt Motul - Pháp, với điều kiện đường sá, thời tiết ở Việt Nam, cấp độ nhớt và phẩm cấp của dầu nhớt xe máy 4 thì thường được sử dụng như sau:
 • - Đối với các xe máy số thông thường: Phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Xe càng cũ, nên sử dụng cấp độ nhớt càng cao. Cấp chất lượng thông thường là API SG, SJ; SL…JASO MA hoặc MA2.
 • - Đối với xe tay ga 4 thì: Cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40. Cấp chất lượng thường thấy là API SJ; SL, JASO MA hoặc MB.
 
 
 
Bên cạnh đó, cũng cần tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng của từng hãng sản xuất xe, trong đó có ghi rõ thông số của dầu nhớt cho chiếc xe của bạn.
 
Chọn lựa dầu nhớt để bảo dưỡng xe đúng cách - 6

Hiện nay, mọi người thường quan tâm đến vấn đề tiết kiệm xăng. Điều này tùy thuộc vào từng loại xe, tình trạng xe, chế độ bảo trì, vận hành, loại dầu nhớt sử dụng… Khuynh hướng chung là sử dụng dầu có độ nhớt càng thấp sẽ càng phát huy tính năng tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, độ nhớt của dầu cũng cần đủ để bảo vệ động cơ. Vì vậy, cần phải cân bằng giữa hai mục tiêu này. Lựa chọn dầu nhớt tổng hợp 100% (Fully Synthetic). Công nghệ ESTER Core được trang bị trên nhớt Motul 300V Factory Line 5W40 1L là công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất trong lĩnh vực nhớt bảo vệ xe,  đặc biệt dầu có gốc Ester là giải pháp tối ưu để phát huy tính năng tiết kiệm xăng mà vẫn bảo vệ tốt động cơ và kéo dài thời gian sử dụng.
 
 
 
Lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe máy 4 thì
 • - Nếu sử dụng khí (gió) để thổi sạch nhớt cũ, bạn cần đảm bảo khí phải thật khô để tránh hiện tượng nhớt nhiễm nước từ khí và làm hỏng toàn bộ phần nhớt mới thay vào.
 • - Đối với động cơ cũ hay hao dầu nhớt, vì vậy cần kiểm tra mực dầu thường xuyên và có thể châm thêm dầu vào máy nếu dầu nằm dưới vạch quy định và chưa đến định kỳ thay.
 • - Đã đến định kỳ thay dầu, dù dầu trong máy còn đủ cũng phải xả bỏ hết không nên tiếc.
 • - Bảo dưỡng hệ thống bôi trơn thường xuyên theo định kỳ.
 • - Đi bao nhiêu km thì thay dầu nhớt? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại dầu nhớt, loại xe, tình trạng xe và chế độ sử dụng. Cách tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất xe để quyết định thời gian thay dầu. Một cách tham khảo và để bảo vệ tốt xe máy của bạn, có thể thay dầu sau khi sử dụng khoảng 2.000-4.000km .

Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt Motul hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTMOTUL.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy

Sản phẩm bán chạy

1