Mua Hàng: 0938.82.02.02 - 0906.644.645
Xem hệ thống 18 cửa hàng
Làm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)
  • Thông tin

Chọn đúng nhớt giúp tiết kiệm xăng, bạn có biết?

Việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp không những làm kéo dài tuổi thọ động cơ xe máy, vận hành mượt mà êm ái trên mọi cung đường mà còn giúp cho bạn tiết kiệm được nhiên liệu. Nghe thì có vẻ lạ lẫm nhưng đây là sự thật, nhotmotul sẽ giới thiệu đến các bạn lý do và mẹo để tiết kiệm xăng hơn bằng việc chọn nhớt Motul phù hợp cho xe của bạn.
 
 

Chọn dầu nhớt để tiết kiệm xăng

Độ nhớt của dầu là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Dầu có độ nhớt cao thường được dùng cho những xe cũ, có thời gian sử dụng đã lâu bởi nó sẽ giúp cho quá trình vận hành của xe được êm hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc động cơ sẽ tốn nhiều xăng hơn để vận hành.

Bên cạnh đó, độ nhớt cao khiến độ linh động của các phần tử dầu kém, bơm tốn nhiều thời gian để đẩy dầu tới các cơ phận cần bôi trơn. Hiện tượng này có thể gây hư hại cho động cơ đặc biệt trong mùa lạnh lúc khởi động xe.
 
Chọn đúng nhớt giúp tiết kiệm xăng bạn có biết - 3
Thay nhớt Motul phù hợp có thể giúp tiết kiệm xăng cho xe máy

Ngược lại, sử dụng dầu có độ nhớt thấp sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Tuy nhiên với đặc tính loãng cao, nếu sử dụng dầu có độ nhớt thấp sẽ rất khó duy trì màng dầu giữa các bề mặt kim loại do đó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ và dễ xảy ra hiện tượng tắt máy giữa chừng.

Tiêu chuẩn phân biệt các cấp độ nhớt

Để phân biệt các cấp độ nhớt, người sử dụng có thể căn cứ vào tiêu chuẩn của hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ (SAE). Thông thường dầu nhớt đa cấp trên thị trường hiện nay được biểu thị và nhận dạng bằng hai cấp độ nhớt sau chữ SAE: ví dụ: SAE 0W40; SAE 5W40; SAE 10W40; SAE 20W50…

Số đầu tiên trước chữ W (ví dụ 0W trong 0W40) thể hiện độ nhớt yêu cầu của dầu ở nhiệt độ thấp, biểu trưng cho khả năng luân chuyển của dầu trong điều kiện thời tiết lạnh. Con số càng nhỏ, dầu chịu được nhiệt độ càng thấp, đảm bảo cho xe có thể khởi động trơn tru ngay khi ở nhiệt độ lạnh nhất vào buổi sáng.

Số sau chữ W (ví dụ 40 trong 0W40) thể hiện độ nhớt yêu cầu của dầu ở nhiệt độ cao (ở 100 độ C và 150 độ C) thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của dầu khi động cơ vận hành ổn định. Con số càng lớn, dầu có độ nhớt càng cao.

Để lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng, đối với các xe máy số thông thường, phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với xe tay ga 4 thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40.
 
Chọn đúng nhớt giúp tiết kiệm xăng bạn có biết - 4
Có nhiều loại nhớt với độ nhớt khác nhau nên cần lựa chọn đúng để có tác dụng tốt nhất

Một lưu ý khác là đối với xe cũ bạn đọc nên chọn loại dầu có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là cấp 50, đối với xe mới nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40.

Bên cạnh đó chủ nhân của chiếc xe cũng cần tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng của từng hãng sản xuất xe, trong đó có ghi rõ thông số của dầu nhớt cho chiếc xe của người sử dụng.

Một số lưu ý khi thay dầu nhớt

Khi thay dầu người dùng nên sử dụng khí (gió) để thổi sạch nhớt cũ, cần đảm bảo khí phải thật khô để tránh hiện tượng nhớt nhiễm nước từ khí và làm hỏng toàn bộ phần nhớt mới thay vào.

Đối với động cơ cũ hay hao dầu nhớt, vì vậy cần kiểm tra mực dầu thường xuyên và có thể đổ thêm dầu vào máy nếu dầu nằm dưới vạch quy định và chưa đến định kỳ thay. Đã đến định kỳ thay dầu, dù dầu trong máy còn đủ cũng phải xả bỏ hết không nên tiếc và bạn nên bảo dưỡng hệ thống bôi trơn thường xuyên theo định kỳ.

Người dùng có thể thay dầu sau khi sử dụng khoảng 2.000-4.000 km. Cách tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất xe để quyết định thời gian thay dầu. Ngoài ra, thời gian thay dầu còn phụ thuộc vào loại dầu nhớt, loại xe, tình trạng xe và chế độ sử dụng.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm! Nếu có nhu cầu mua nhớt, thay nhớt Motul hay tư vấn giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Hotline hỗ trợ mua hàng Online: 0938.82.02.02 - 0906.644.645

NHOTMOTUL.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy

Sản phẩm bán chạy

1